ก่อนจะมาเป็นกระดาษ A4


paper02

ก่อนจะมาเป็นกระดาษ A4 เข้าทำกันอย่างไร?

ทุกวันนี้นั้นไม่ว่าจะเป็นหน่วยงานไหนก็ตามแต่ การเลือกใช้กระดาษ A4 ก็ถือเป็นสิ่งที่นิยมเลือกใช้กันเป็นอย่างดีเลย โดยทุกวันนี้นั้นกระดาษ A4 ก็เข้ามามีบทบาทที่สำคัญเป็นอย่างมาก เพราะมันเป็นสิ่งที่อำนวยความสะดวกต่างๆ ได้อย่างมากมายจริงๆ ฉะนั้นแล้วการเลือกใช้กระดาษ A4 ในทุกวันนี้ก็มีให้เราเลือกใช้กันอย่างเยอะเป็นอย่างมาก แถมยังมีหลากหลายแบนด์และยี่ห้ออีกด้วย ซึ่งแต่ละยี่ห้อนั้นก็จะมีชนิดของกระดาษที่แตกต่างกันออกไป ดังนั้นก็อยู่ที่เราแหละครับว่าจะเลือกใช้งานกระดาษแบบไหนนั่นเอง

Eucalyptus04
credit : pinterest

มนุษย์นั้นก็เริ่มรู้จักกระดาษเมื่อ 2000 ปีที่ผ่านมา โดยเกิดขึ้นที่ประเทศจีนนั้น ซึ่งสำหรับในประเทศไทยนั้นการเริ่มใช้กระดาษ A4 ก็ยังไม่มีหลักฐานแน่ชัดว่าเกิดขึ้นได้อย่างไร และใครเป็นคนคิดริเริ่มในการใช้ โดยกระดาษที่ใช้อยู่กันนั้นส่วนใหญ่ก็ทำมาจากต้นไม้ที่เป็นต้นไม้ในลักษณะเชิงธุรกิจหรือต้นไม้กระดาษนั่นเอง ซึ่งในแถบภาคตะวันออกและภาคอีสานนั้นก็นิยมเลือกปลูกต้นกระดาษกันเยอะมากจริงๆ และที่สำคัญการปลูกต้นกระดาษนั้นก็สามารถที่จะสร้างรายได้ให้กับชาวสวนได้เป็นอย่างดีด้วยนั่นเอง อย่างไรก็ตามนั้นในทุกวันนี้การเลือกใช้กระดาษก็ถือเป็นวัสดุที่สิ้นเปลืองเป็นอย่างมากเลย ซึ่งก็ได้มีการรณรงค์ให้นำกระดาษกลับมารีไซเคิลกันใหม่ เพื่อให้เกิดความคุ้มค่ากับการใช้งานมากที่สุด

ถึงแม้ว่ากระดาษจะไม่เป็นการทำลายสิ่งแวดล้อมนัก แต่เมื่อเราใช้เยอะเราก็จะต้องปลูกต้นไม้เยอะนั่นเอง และที่สำคัญ เมื่อต้นไม้หมดลด ก็อาจจะทำให้เกิดปัญหาอื่นๆ ตามมากได้นั่นเอง การเลือกใช้กระดาษ A4 ในยุคนี้นั้นก็มีมากมายหลากหลายรูปแบบด้วยกัน ซึ่งก็จะมีความหนาเริ่มตั้งแต่บางมากจนถึงไปหนามากแต่ส่วนใหญ่นั้นก็จะนิยมเลือกใช้กันที่ขนาด 80-100 แกรมเป็นซะส่วนใหญ่นั่นเอง ฉะนั้นแล้วตามโรงงานกระดาษ A4 ระดับประเทศที่เราเลือกใช้กันนั้นก็ได้มีนโยบายให้กับชาวสวน ซึ่งถ้าหากใครนำต้นกระดาษไปปลูกนั้นรับรองได้เลยว่าจะได้ราคาในการขายต้นกระดาษที่สูงมาก นับได้ว่าทุกวันนี้การปลูกต้นกระดาษก็ได้กลายเป็นอีกหนึ่งอาชีพที่ได้รับความนิยมเป็นอย่างมาก แถมต้นกระดาษนั้นก็ไม่ต้องกังวลเลยว่าจะขาดทุนในการปลูกนั่นเอง

ฉะนั้นแล้วการเลือกใช้กระดาษ A4 ก็เป็นสิ่งที่สำคัญและเป็นกระดาษชนิดหนึ่งที่สามารถสร้างรายได้ให้กับชาวสวนต่างๆ ได้เป็นอย่างดีนั่นเอง ดังนั้นถ้าหากใครที่ใช้กระดาษเป็นจำนวนมากๆ นั้นก็ลองใช้ให้คุ้มค่าใช้ให้ทุกหน้า เพื่อจะได้ประหยัดเงินและที่สำคัญจะทำให้การผลิตกระดาษในประเทศของเรานั้นก็น้อยลงด้วยเพราะทุกคนหันมาประหยัดและใส่ใจในสิ่งแวดล้อมกันเป็นอย่างมากนั่นเอง