ลักษณะและการใช้งาน กล่องอาหารพลาสติก


ลักษณะและการใช้งาน กล่องอาหารพลาสติก 01

ทุกวันนี้เราจะเห็นได้ว่าการใช้งานกล่องใส่อาหารแบบพลาสติกนั้น ได้รับความนิยมกันมาก เพราะไม่ว่าจะอยู่ที่ไหน ก็สามารถหาซื้อหรือเลือกใช้งานกันได้ง่าย

ลักษณะทั่วไปของกล่องอาหารพลาสติก

กล่องอาหารพลาสติกเป็นบรรจุภัณฑ์ชนิดหนึ่งที่ได้ผลิตขึ้นมาจากพลาสติก โดยมีการออกแบบรูปทรงต่างๆ ให้เราได้เลือกใช้งานกันเป็นจำนวนมาก ไม่ว่าจะเป็นรูปทรงสีเหลี่ยม รูปทรงวงกลม วงรี หรือรูปแบบอื่นๆ มีทั้งแบบ กล่องพลาสติก 1 ช่อง เป็นต้นไป

นอกจากนี้กล่องอาหารพลาสติกบางรุ่นบางยี่ห้อนั้น สามารถนำเข้าไมโครเวฟได้ ทำให้การใช้งานสามารถตอบโจทย์ได้เป็นอย่างมาก กล่องอาหารพลาสติกมีให้เราได้เลือกใช้งานกันอย่างมากมาย ซึ่งเราก็สามารถแยกออกมาได้ดังต่อไปนี้

1. กล่องอาหารพลาสติกแบบสี่เหลี่ยม

กล่องอาหารชนิดนี้ก็เป็นกล่องที่ได้รับความนิยมมาก  ไม่ว่าเราจะไปซื้ออาหารตามซุปเปอร์มาเก็ตหรือร้านสะดวกซื้อที่ไหน เรามักจะพบกล่องอาหารพลาสติกแบบสีเหลี่ยมกันเยอะ  ยิ่งเป็นแบบ 2 ช่องนั้นก็จะเป็นกล่องที่ได้รับความนิยม เพราะมันสามารถแยกข้าวกับอาหารออกมาได้อย่างลงตัว

ลักษณะและการใช้งาน กล่องอาหารพลาสติก 03

การเลือกใช้งานก็มีให้เราได้เลือกใช้กันเยอะ  มีทั้งแบบทรงสูง ทรงเตี้ย 2 ช่อง 5 ช่องรูปแบบแบบสี่เหลี่ยมก็มีให้เราได้เลือกกันเยอะจริงๆ ทั้งนี้ก็ขึ้นอยู่กับความเหมาะสมว่าเราอยากจะใช้งานกล่องสี่เหลี่ยมลักษณะแบบไหน

2. กล่องอาหารพลาสติกแบบวงกลม

กล่องใส่อาหารชนิดนี้ก็เป็นอีกหนึ่งกล่องอาหารพลาสติกที่ได้รับความนิยมอยู่เหมือนกัน ซึ่งส่วนใหญ่แล้วการใช้งานกล่องอาหารรูปแบบนี้ก็จะพบมาตามร้านอาหารญี่ปุ่นแบรนด์ดังต่างๆ เหมาะกับการนำไปใส่อาหารญี่ปุ่น เช่น ข้าวหน้าปลาดิบ เป็นต้น

ลักษณะและการใช้งาน กล่องอาหารพลาสติก 02

ลักษณะของกล่องชนิดนี้ก็จะต้องมีฝาควบคู่กันมาด้วย ส่วนในการแบ่งช่องหรือสัดส่วนต่างๆ ภายในกล่อง กล่องรูปแบบทรงกลม ก็จะไม่มี เพราะส่วนใหญ่จะใส่ลักษระอาหารจานด่วน ส่วนรูปแบบของกล่องนั้นก็ไม่ได้แตกต่างอะไรจากกล่องสี่เหลี่ยมมากนัก ก็มีทั้งแบบทรงสูงและทรงเตี้ยให้เราได้เลือกใช้งานได้อย่างลงตัวและเหมาะสมได้มากที่สุด

เกรดของกล่องอาหารพลาสติก

การเลือกใช้งานกล่องพลาสติกจริงๆ แล้วเกรดของพลาสติกก็มีให้เราได้เลือกกันเยอะมากไม่ว่าจะเป็นประเภท

1. แบบ PET

เป็นกล่องพลาสติกที่มีความหนาเป็นอย่างมาก ทนทานมีความแข็งแรง ส่วนใหญ่ก็จะนำไปใส่อาหารชนิดต่างๆ

2. แบบ HDPE

เป็นชนิดที่มีความหนาแน่นที่สูง เหมาะสำหรับสินค้าอาหารแช่แข็งชนิดต่างๆ หรืออาจจะนำไปใส่ขนมก็ได้เช่นกัน