ชนิดของเครื่องพิมพ์ในปัจจุบัน


ชนิดของเครื่องพิมพ์ในปัจจุบัน

ในทุกวันนี้เครื่องพิมพ์ในบ้านเราก็มีมากหลายหลากหลายรูปแบบด้วยกัน ซึ่งแต่ละชนิดจะมีคุณภาพและความแตกต่างที่ไม่เหมือนกัน โดยคุณภาพของการพิมพ์งานต่างๆ ก็จะมีความคมชัดที่แตกต่างกันไปอีกด้วย ฉะนั้นแล้วในการเลือกซื้อเครื่องพิมพ์ก็ควรที่จะต้องเลือกใช้งานที่สามารถตอบโจทย์กับความต้องการให้ได้มากที่สุดด้วย เพื่อที่เราจะได้คุณภาพของชิ้นงานที่ออกมาดี

เครื่องพิมพ์สามารถที่จะแบ่งออกได้เป็น 5 แบบด้วยกัน

1. เครื่องพิมพ์แบบดอตแมทริกซ์ เครื่องพิมพ์ชนิดนี้ก็ถือเป็นเครื่องพิมพ์ที่นิยมเลือกใช้กันเป็นอย่างมากเลย เนื่องจากราคาและคุณภาพของชิ้นงานที่ได้มาสามารถที่จะตอบโจทย์กับความต้องการได้เป็นอย่างดีและมีความเหมาะสมอย่างลงตัวอีกด้วย แต่การเลือกใช้งานเครื่องพิมพ์ชนิดนี้ก็จะมีข้อเสียนิดหน่อยคือจะมีเสียงดังมากในขณะที่เรากำลังพิมพ์งานอยู่

2. เครื่องพิมพ์แบบพ่นหมึก โดยเครื่องพิมพ์ชนิดนี้คุณภาพของชิ้นงานที่ได้พิมพ์ออกมาสามารถที่จะมีความคมชัดเป็นอย่างมากเลย และทำให้คุณภาพของชิ้นงานก็สามารถที่จะเป็นที่ยอมรับได้เป็นอย่างดี โดยสามารถที่จะเน้นความเร็วในการพิมพ์ได้เป็นอย่างดีด้วย แถมยังมีให้เราเลือกใช้หลากหลายรุ่นและยี่ห้อ เรียกได้ว่าเป็นเครื่องพิมพ์อีกหนึ่งชนิดที่ตอบโจทย์กับการใช้งานได้เป็นอย่างดีเลยทีเดียว

3. เครื่องพิมพ์แบบเลเซอร์ โดยเครื่องพิมพ์ชนิดนี้ ถือเป็นอีกหนึ่งเครื่องพิมพ์ที่ในยุคนี้ได้รับความนิยมเป็นอย่างสูงเลยทีเดียว เพราะคุณภาพของชิ้นงานที่ได้ทำออกมาก็สามารถที่จะมีคุณภาพที่ดีและมีความเหมาะสมเป็นอย่างสูงอีกด้วย โดยสามารถที่จะมีความคมชัดและทำให้เครื่องพิมพ์ชนิดนี้ก็ได้กลายเป็นขวัญใจชาวออฟฟิศไปเป็นที่เรียบร้อยแล้ว

4. เครื่องพิมพ์พล็อตเตอร์ โดยเครื่องพิมพ์ชนิดนี้ เป็นเครื่องพิมพ์ที่จะใช้ปากกาในการเขียนข้อมูลต่างๆ โดยปากกาที่ใช้ในการเขียนก็สามารถที่จะใช้ได้มากถึง 6-8 สีด้วยกัน โดยเหมาะสมกับงานทางด้านวิศวกรรมซะมากกว่า และการเขียนแบบต่างๆ ถือเป็นอีกหนึ่งเครื่องพิมพ์ที่มีราคาค่อนข้างจะสูง

5. เครื่องพิมพ์มัลติฟังก์ชั่น ถือเป็นเครื่องพิมพ์ที่สามารถใช้งานได้อย่างหลากหลายมากยิ่งขึ้นด้วย โดยในตัวเดียวมีฟังก์ชั่นต่างๆ อย่างมากมาย ไม่ว่าจะเป็นการถ่ายเอกสาร ส่งแฟกซ์ สแกนเนอร์ และอื่นๆ อีกมากมาย ทำให้มีความสะดวกสบายในการใช้งานเป็นอย่างมาก เรียกได้ว่าเครื่องพิมพ์ชนิดนี้เป็นอีกหนึ่งเครื่องพิมพ์ที่สามารถตอบโจทย์กับการใช้งานต่างๆ ได้เป็นอย่างดีเลยทีเดียว