ข้อดีข้อเสียของการเคลือบด้าน


ข้อดีข้อเสียของการเคลือบด้าน

ข้อดีข้อเสียของการเคลือบด้าน

การพิมพ์งานด้วยระบบต่างๆ มีเทคโนโลยีที่ก้าวไกลไปเป็นอย่างมาก โดยเฉพาะเทคโนโลยีการเคลือบฟิล์มก็จะเป็นอีกหนึ่งสิ่งที่ได้รับความนิยมกันเป็นอย่างสูง เพราะมันจะช่วยทำให้ชิ้นงานของเรามีความสวยงามที่ดีเป็นอย่างมากเลย ในการเคลือบของทุกวันนี้ ก็มักจะมีรูปแบบการเคลือบที่แตกต่างกันออกไป ขึ้นอยู่กับว่าชิ้นงานที่เราต้องการทำออกมา มันจะเหมาะสมกับแบบไหนมากกว่า ถ้าเราเลือกโอเค มันก็จะเป็นการเพิ่มมูลค่าที่ดีได้ โดยเฉพาะอย่างยิ่งการเคลือบด้าน ในความเป็นจริงแล้วการเคลือบลักษณะแบบนี้ก็มีหลายอย่างด้วยกัน

  • การเคลือบวานิชด้าน

เป็นการเคลือบผิวกระดาษเพื่อป้องกันการขัดถูและเสียดสีต่างๆ เพราะเจ้าตัววานิชมีคุณสมบัติที่ดีเป็นอย่างมาก มันจะทำให้แห้งตัวและลดการสะท้อนแสงที่ตกกระทบกับชิ้นงานของเราได้เป็นอย่างดี มันเลยทำให้ชิ้นงานที่เคลือบด้านในลักษณะดังกล่าวก็จะมีความเงาลดลง การเคลือบแบบนี้มันก็จะทำให้ชิ้นงานของเราดูดีมีราคา แถมยังสามารถที่จะเพิ่มมูลค่าให้กับสินค้าได้อีกด้วย

  • การเคลือบพีวีซีด้าน

การเคลือบในลักษณะนี้จะคล้ายๆ กับการเคลือบพีวีซีแบบเงา แต่จะใช้ฟิล์มที่มีความเงาที่ต่ำ ทำให้ผิวหน้าของฟิล์มมีความขรุขะนิดหน่อยหรือตัวเนื้อฟิล์มก็จะขัดขวางของการเดินแสง เมื่อนำไปประกบติดกับชิ้นงานต่างๆ เราก็ยังสามารถที่จะมองเห็นชิ้นงานของเราได้ โดยในทุกำวันนี้การเคลือบพีวีซีแบบด้านก็ถือเป็นอีกหนึ่งเทคโนโลยีการเคลือบที่ได้รับความนิยมอยู่เหมือนกัน เนื่องจากมันจะทำให้ชิ้นงานออกมาดูดีและมีราคาที่แพง แถมยังทำให้ชิ้นงานของเราดูดีมีมิติได้อีกด้วย  โดยส่วนใหญ่แล้วมันจะช่วยลดแสงทำให้ดรอปลงมาได้เป็นอย่างดี ทำให้สิ่งที่เราต้องการเน้นให้เกิดความโดดเด่นก็จะดูดีและมีความคมชัดมากยิ่งขึ้นอีกด้วย

ข้อเสียการเคลือบด้าน

อาจจะต้องใช้ต้นทุนสูงในการผลิตกล่องบรรจุภัณฑ์หรือชิ้นงานต่างๆ และที่สำคัญ ถ้าหากบรรจุภัณฑ์หรือชิ้นงานของเราไม่สามารถที่จะทำออกมาดีได้ในการเคลือบด้านก็อาจจะไม่ได้ช่วยเพิ่มมูลค่าหรือเพิ่มความหรูหราอะไรเลยให้กับสินค้าของเราก็ได้เช่นกัน ดังนั้นในการเคลือบด้าน เราก็จะต้องดูด้วยว่าชิ้นงานของเรามันมีความเหมาะสมมากน้อยขนาดไหน ถ้ามันโอเค เราก็ตัดสินใจที่จะเลือกเคลือบได้เลย แต่ถ้าหากเราดูแล้วมันไม่โอเค แต่ดันไปเคลือบต่อ รับรองมันก็ย่อมจะทำให้สินค้าของเรานอกจากจะไม่สวยแล้ว ก็ยังทำให้ดูไม่ดีและไม่มีความโดดเด่นได้อีกด้วย

ข้อดีการเคลือบฟิล์มด้าน

มันจะทำให้ชิ้นงานของเราออกมาดูดีและมีความสวยงามได้ สามารถที่จะช่วยป้องกันรอยขีดข่วนต่างๆ ได้เป็นอย่างดี ทำให้ภาพที่เราหรือชิ้นงานที่เราต้องการนั้นออกมาดูดี มีอายุการใช้งานที่ยาวอีกด้วย ดังนั้น การจะเคลือบฟิล์มด้านเราก็จะต้องมีการศึกษาหาข้อมูลกันสักหน่อยว่ามันเหมาะสมกับสินค้าของเราได้หรือไม่ ถ้าหากมันไม่โอเค เราก็ควรที่จะเลือกเทคโนโลยีการเคลือบแบบอื่นจะดีกว่า เพียงเท่านี้เราก็จะได้ชิ้นงานออกมาดี และตรงกับความต้องการได้มากที่สุดอีกด้วยนั่นเอง เพราะแต่ละเทคโนโลยีการเคลือบฟิล์มหรือการเคลือบชนิดต่างๆ นั้นมันก็จะมีเทคนิคการเคลือบทีแตกต่างกันออกไป ก็เลยทำให้ความสวยงามและความหรูหราของชิ้นงานนั้นถ้าเราเลือกได้โอเค รับรองเลยว่ามันจะช่วยเพิ่มมูลค่า เพิ่มความหรูหรา ความดูดี ให้กับชิ้นงานได้เป็นอย่างมากเช่นกัน ดังนั้นไม่ว่าจะเป็นการเคลือบชนิดไหนแบบไหนก็ตาม เราก็ควรที่จะต้องเลือกใช้เทคโนโลยีการเคลือบให้ดี และเหมาะสมกับผลิตภัณฑ์ กล่องบรรจุภัณฑ์ หรือ ชิ้นงานของเราให้ได้มากที่สุด ไม่เช่นนั้นมันอาจจะไม่สามารถสร้างความโดดเด่นที่ดี


สรุป

การที่เราเลือกใช้เทคโนโลยีการเคลือบด้าน นอกจากจะช่วยเพิ่มให้ชิ้นงานของเราออกมาดูดีและมีความโดดเด่นได้เป็นอย่างดี มันก็ยังจะเป็นการช่วยทำให้ชิ้นงานของเรามีความแข็งแรงที่ดีเพิ่มมากยิ่งขึ้นด้วย ทำให้ชิ้นงานของเราสามารถที่จะอัพเกรดราคาต่างๆ ได้เช่นกัน นอกจากนี้ในการที่เราเลือกเคลือบแบบด้าน มันก็จะดีกว่าการเคลือบเงาอยู่เหมือนกัน เพราะเวลาที่อยู่ในที่มีแสงสว่างเยอะๆ ก็จะทำให้ชิ้นงานไม่เกิดเงาสะท้อน มันก็เลยช่วยเพิ่มความโดดเด่นให้กับชิ้นงานต่างๆ ได้เป็นอย่างดี เป็นการเคลือบที่ช่วยเพิ่มมูลค่า ทำให้สินค้าหรือชิ้นงานต่างๆ ของเราสามารถที่จะออกมาตอบโจทย์และเป็นสิ่งที่ดีมากเช่นกัน