กลยุทธ์การขายฉบับมือใหม่แม่ค้าออนไลน์ที่นำไปใช้ได้จริง


กลยุทธ์การขายฉบับมือใหม่แม่ค้าออนไลน์ที่นำไปใช้ได้จริง

หลายๆคนนั้นก็มองว่าการเป็นแม่ค้าออนไลน์นั้นก็เป็นอาชีพที่หาเงินได้ง่ายที่สุดแต่รู้หรือไม่ว่าการที่เราจะมีธุรกิจเป็นของตัวเองและเป็นนายตัวเองเสียทีนั้น มันก็ไม่ใช่เรื่องที่ง่ายเลยบางคนนั้นก็ทำแล้วปั่งรวยมีเงินล้นฟ้าแล้วก็มีแต่บางคนนั้นก็ทำแล้วเจ๊งก็มี

แม่ค้าออนไลน์ คำนิยามของคนทำธุรกิจออนไลน์ในโลกโซเชียล

     การที่เราจะเป็นแม่ค้าออนไลน์ให้ประสบความสำเร็จได้นั้น มันก็จะต้องมีการเลือกใช้กลยุทธ์ต่างๆ เพื่อเข้ามาเป็นตัวขับเคลื่อนให้ธุรกิจของเรานั้นประสบความสำเร็จ ยิ่งในทุกวันนี้โลกออนไลน์ของเราก็ได้มีการพัฒนาและปรับเปลี่ยนไปเยอะเป็นอย่างมาก

ไม่ว่าจะอยู่ที่ไหนของโลกใบนี้ก็สามารถที่จะช้อปปิ้งกันได้อย่างตลอดเวลา 24 ชั่วโมงเลยก็ว่าได้ ทำให้การแข่งขันการขายสินค้าผ่านทางช่องทางออนไลน์นั้นก็สูงอย่างเยอะมากจริงๆ เลยทำให้แม่ค้าออนไลน์สมัยนี้จะต้องมีการปรับตัวและพัฒนารูปแบบการขายให้มันมีความทันสมัยอยู่ตลอดเวลา

ถ้าหากเราทำได้ มันก็จะส่งผลทำให้ร้านค้าออนไลน์ของเราสามารถที่จะเติบโตกันได้อย่างมั่นคงและทำให้ยอดขายสินค้าของเราดีขึ้นอยู่ตลอดเวลาด้วย ซึ่งในวันนี้เราก็ได้มีเทคนิคหรือกลยุทธ์ในการขายสำหรับแม่ค้ามือใหม่มาฝากกัน รับรองเลยว่าเทคนิคที่เราจะนำมาฝากนั้นก็จะช่วยทำให้ยอดขายสินค้าของเราเพิ่มขึ้นได้อย่างแน่นอน จะมีกลยุทธ์อะไรบ้างนั้นเราก็มาดูกันเลย

6 กลยุทธ์การขายฉบับมือใหม่แม่ค้าออนไลน์

1.การสำรวจกลุ่มลูกค้าเป้าหมาย ก่อนที่เราจะขายสินค้าผ่านทางช่องทางออนไลน์ไม่ว่าจะเป็นสินค้าอะไรก็ตามแต่นั้น เราก็จะต้องรู้อยู่เสมอว่ากลุ่มลูกค้าของเราคือใคร กลุ่มเป้าหมายแต่ละกลุ่มนั้นก็จะต้องมีกลยุทธ์ในการขายที่แตกต่างกันออกไป ฉะนั้นในการทำการตลาดออนไลน์ก็จะต้องมีโปรโมชั่นที่ไม่เหมือนกันด้วย ทำอย่างไรก็ได้ให้กลุ่มเป้าหมายของเราสนใจสินค้าของเราให้ได้มากที่สุดดังนั้น กลุ่มลูกค้าเป้าหมายนิแหละถือเป็นก้าวแรกของการขายที่ดีได้นั่นเอง

2.การสร้างแบรนด์สินค้าด้วยเรื่องราวต่างๆ การที่เราอยากจะเพิ่มมูลค่าให้กับสินค้าของเรา เราก็จะต้องมีการเล่าความเป็นมาโดยที่เราจะต้องเพิ่มจุดเด่นของสินค้าของเราและจะต้องเอาจุดเด่นเหล่านั้นมาเป็นจุดขาย โดยอาจจะเอาจุดเด่นเหล่านั้นมาเล่าเรื่องให้สินค้าของเราดูดีและเป็นที่น่าสนใจ รวมถึงในการต่อยอดในด้านการทำการตลาดที่ดีเป็นอย่างมากด้วย นอกจากนี้ในการที่เราเล่าความเป็นมาหรือการเล่าเรื่องต่างๆ ของสินค้าก็จะช่วยทำให้แบรนด์สินค้าของเรามีความน่าสนใจเพิ่มมากยิ่งขึ้น

3.การสร้างพันธมิตรในการขาย การที่เรามีพันธมิตรมาเป็นตัวช่วยในการขายสินค้าของเรานั้นก็จะเป็นอีกหนึ่งสิ่งที่จะช่วยทำให้สินค้าของเราสามารถขายได้ดีเป็นอย่างมาก เราจะต้องสามารถที่จะทำการตลาดกับแบรนด์สินค้าอื่นให้ได้ จะต้องมีการจัดโปรโมชั่นต่างๆ เพื่อให้ออกมาดูดีและมีความน่าสนใจเพิ่มมากยิ่งขึ้น วิธีการทำการตลาดด้วยวิธีนี้นั้นนอกจากจะทำให้สินค้าของเราเป็นที่รู้สึกแล้วนั้นก็ยังทำให้ลดต้นทุนในการทำการตลาดของเราได้อีกด้วย ถือเป็นอีกหนึ่งวิธีที่จะช่วยทำให้เราเปิดกลุ่มลูกค้าเป้าหมายในกลุ่มใหม่ๆ ได้

4.การสร้างความสัมพันธ์ที่ดีกับลูกค้า ยิ่งเรามีลูกค้าประจำมากเท่าไร มันก็จะส่งผลทำให้แบรนด์สินค้าของเราดีขึ้นมาเท่านั้น ดังนั้น เราก็จะต้องมีการดูแลลูกค้าไม่ว่าจะเป็นลูกค้าใหม่หรือเก่า เราก็จะต้องเต็มที่กับการดูแลให้ได้มากที่สุด จะต้องมีคอนเทนท์ใหม่ๆ เพื่อที่ลูกค้านั้นได้เข้ามาพูดคุยหรือมีส่วนร่วมในกิจกรรมต่างๆ รวมถึงเราก็จะต้องมีการจัดโปรโมชั่นต่างๆ ให้มันตอบโจทย์ให้ได้มากที่สุด กลยุทธ์นี้ก็เป็นอีกหนึ่งวิธีที่จะช่วยทำให้ร้านของเรามีความใกล้ชิดกับลูกค้าเพิ่มมากยิ่งขึ้น

5.การใช้สื่อออนไลน์ในการขายสินค้า โซเชียลมีเดีย ไม่ว่าจะเป็นเฟสบุ๊ค ทวิตเตอร์ ไอจี ไลน์ต่างๆ ก็มีความสำคัญและเข้ามามีบทบาทที่สำคัญกับการขายสินค้าของเราเป็นอย่างมากเลย โดยการที่เราขายสินค้าออนไลน์นั้น ถ้าหากเราอยากจะเข้าถึงลูกค้าได้มากๆ นั้นก็จะต้องใช้เครื่องมือดังกล่าวนำมาปรับใช้และพัฒนาเพื่อที่จะเป็นสื่อในการทำให้ลูกค้ารู้สึกสินค้าของเราได้เพิ่มมากยิ่งขึ้นด้วย ดังนั้นในการขายสินค้าออนไลน์ก็อย่าลืมที่จะสร้างเพจหรือไลน์เอาไว้ด้วย เพราะมันจะเป็นวิธีการทำการตลาดที่ดีเป็นอย่างมากเช่นกัน

6.การประชาสัมพันธ์ร้านอย่างสม่ำเสมอ ทุกๆวันนี้โลกออนไลน์ก็ได้มีการขายสินค้าออนไลน์เกิดขึ้นแทบทุกวัน ดังนั้นถ้าเราไม่มีการประชาสัมพันธ์หรือทำการโฆษณาสินค้าของเราก็อาจจะทำให้สินค้าของเราไม่เป็นที่รู้จักได้ ดังนั้น เราก็จะต้องมีการประชาสัมพันธ์ที่ดีอยู่สม่ำเสมอจะต้องตรงกับกลุ่มลูกค้าเป้าหมายและเราก็จะต้องเลือกกลยุทธ์ที่ตอบโจทย์กับช่วงเวลาที่เราประชาสัมพันธ์ด้วย โดยวิธีการที่เราทำการโฆษณานั้นก็อาจจะทำ seo หรือ ยิงแอดโฆษณาต่างๆ ก็ได้เหมือนกัน

สรุป

     กลยุทธ์หรือหลักทางการตลาดในการขายสินค้าผ่านทางช่องทางออนไลน์ก็ไม่ใช่เรื่องที่ยากอีกต่อไปแต่เราก็จะต้องรู้หลักในการใช้เทคโนโลยีต่างๆให้เกิดประโยชน์ได้มากที่สุดเพราะมันสามารถที่จะทำการตลาดบนโลกออนไลน์ได้เป็นอย่างดีและมีประสิทธิภาพ

ดังนั้นกลยุทธ์ที่เรานำมาฝากก็สามารถที่จะปรับใช้ได้ตามใจเราชอบเลยเพราะกลยุทธ์ของเรามันก็จะช่วยทำให้ร้านขายของออนไลน์ของเราสามารถที่จะเติบโตได้เป็นอย่างดีนั่นเอง