การเลือกเครื่องปริ้นให้เหมาะสมกับการใช้งาน


การเลือกซื้อเครื่องปริ้น

เป็นอีกหนึ่งสิ่งที่สำคัญและมีความจำเป็นอย่างมาก เพราะการที่เราซื้อเครื่องปริ้นมาจะต้องเลือกดูยี่ห้อและรุ่นของเครื่องปริ้นให้สามารถตอบโจทย์กับความต้องการให้ได้มากที่สุด ซึ่งวิธีการเลือกซื้อเครื่องปริ้นที่เหมาะสมและสามารถนำไปใช้งานได้ ต้องดูด้วยว่างบประมาณที่เรามีอยู่สามารถพอกับ การเลือกเครื่องปริ้นให้เหมาะสมกับการใช้งาน แล้วในจำนวนเงินที่เรามีอยู่มันได้เครื่องปริ้นที่ตอบโจทย์กับความต้องการกับเราหรือเปล่า เพราะโดยทั่วไปนั้นเครื่องปริ้นเตอร์ สามารถที่จะแบ่งออกได้เป็น 2 ประเภทด้วยกัน ก็จะเป็นเครื่องปริ้นเตอร์แบบอิงค์เจ็ท และ เครื่องปริ้นเตอร์แบบเลเซอร์

ข้อแตกต่างของเครื่องปริ้น

การเลือกเครื่องปริ้นให้เหมาะสมกับการใช้งาน 02
Credit : Pinterest

1. เครื่องปริ้นเลเซอร์

เป็นเครื่องพิมพ์ที่มีจุดเด่นในเครื่องค่าใช้จ่ายในการจัดพิมพ์ถูกมาก ตลับหมึกที่เป็นของปลอม หรือที่รู้จักตลับหมึกเทียบนั้นก็สามารถที่จะนำมาใช้กับเครื่องปริ้นชนิดนี้ได้ ทำให้เราประหยัดต้นทุนในการพิมพ์ไปได้เยอะเป็นอย่างมาก เครื่องปริ้นแบบเลเซอร์เหมาะกับงานพิมพ์ที่ใช้งานหนัก ไม่ว่าจะเป็นออฟฟิศหรือสำนักงานขนาดเล็กหรือใหญ่ขนาดไหน ก็จะต้องมีเครื่องปริ้นชนิดนี้เอาไว้ใช้อย่างแน่นอน เพราะตอบโจทย์กับงานพิมพ์ตัวอักษรได้ดีมาก

การเลือกเครื่องปริ้นให้เหมาะสมกับการใช้งาน 03
Credit : Pinterest

2. เครื่องปริ้นเตอร์อิงค์เจ็ท

เป็นเครื่องปริ้นที่มีจุดเด่นในเรื่องการใช้พลังงานที่น้อยเป็นอย่างมาก และราคาเครื่องปริ้นชนิดนี้มีราคาที่ไม่แพงมากอะไร สามารถที่จะตอบโจทย์สำหรับกลุ่มที่มีงบประมาณในการจัดซื้อเครื่องปริ้นไม่มากเท่าไร เนื่องจากเครื่องปริ้นชนิดนี้มีราคาที่ถูกเป็นอย่างมาก ก็ทำให้คุณภาพของงานพิมพ์ก็อาจจะไม่ออกมาดีเหมือนกับเครื่องพิมพ์เลเซอร์ก็ได้

จุดเด่นของเครื่องปริ้นเตอร์แบบนี้คือสามารถสั่งพิมพ์โดยตรงได้เลย เพราะมีช่องเสียบการ์ดต่างๆ ที่อำนวยความสะดวกได้ดีเป็นอย่างมาก แต่ถ้าใครอยากจะประหยัดน้ำหมึกนั้นก็สามารถที่จะนำเครื่องไปติดแทงค์ได้ ถือเป็นเครื่องปริ้นที่ตอบโจทย์ได้เป็นอย่างดี สามารถที่จะควบคุมค่าใช้จ่ายต่างๆ ได้อีกด้วย

การเลือกเครื่องปริ้นให้เหมาะสมกับการใช้งาน

หลักๆ แล้วเราก็จะต้องเลือกเครื่องปริ้นโดยดูที่หมึกพิมพ์กับปริมาณในการพิมพ์นั้นว่าเหมาะสมกันหรือเปล่า เพราะแต่ละรูปแบบนั้น จำนวนการพิมพ์ การเลือกใช้น้ำหมึกมีความแตกต่างกันมาก แถมราคายังต่างกันอีก เราต้องเลือกจุดนี้ให้ตอบโจทย์ให้ได้มากที่สุด เพื่อที่เรานั้นจะได้สามารถเลือกใช้เครื่องปริ้นได้อย่างคุ้มค่า เหมาะสมกับราคาที่จ่ายไป

แต่ถ้าหากใครที่ไม่มีความรู้เกี่ยวกับเครื่องปริ้นนั้นก็สามารถที่จะเข้ามาสอบถามเจ้าหน้าที่รวมถึง ศูนย์จำหน่ายเครื่องปริ้นได้ตลอดเวลาทำการ ซึ่งทางเจ้าหน้าที่ผู้เชี่ยวชาญนั้นก็จะสามารถให้คำตอบและจัดสเปคให้เหมาะสมกับการใช้งานได้มากที่สุด

อย่างไรก็ตาม ในเมื่อเราสามารถตัดสินใจเลือกซื้อเครื่องปริ้นได้ตรงกับความต้องการแล้วนั้นเราต้องให้ความใส่ใจเกี่ยวกับคุณสมบัติของเครื่องปริ้นด้วย ว่าเครื่องปริ้นที่เราเลือกมาใช้งานมันสามารถที่จะเหมาะกับงานของเราได้มากน้อยเพียงไหน

การเลือกคุณสมบัติของเครื่องปริ้น

  1. ความละเอียดในการพิมพ์ โดยคุณภาพของงานพิมพ์นั้นก็เป็นสิ่งที่สำคัญเป็นอย่างมาก ซึ่งโดยทั่วไปนั้นเครื่องพิมพ์แบบเลเซอร์ คือ 600 dpi และ อิงค์เจ็ทนั้นก็จะเป็น 720 dpi
  2. สามารถที่จะรองรับได้ทุกกระดาษและสามารถมีระบบพิมพ์แบบสองหน้าหรือไม่ ไม่ว่าเราจะพิมพ์ด้วยขนาดเท่าไรนั้นเราก็จะต้องตรวจสอบดูด้วยว่าเครื่องปริ้นที่เราเลือกมาใช้งานนั้นสามารถที่จะตอบโจทย์ได้มากน้อยขนาดไหน สามารถที่จะรองรับขนาดของชิ้นงานได้เท่าไร เป็นต้น
  3. ฟังก์ชั่นเพิ่มเติมนอกเหนือแค่พิมพ์อย่างเดียว แน่นอน เรามีความจำเป็นอย่างมากที่จะต้องตรวจสอบว่าเครื่องปริ้นที่เราเลือกมาใช้งานนั้นสามารถที่จะตอบโจทย์กับการใช้งานด้านอื่นอย่างไรบ้าง เช่น อาจจะสามารถถ่ายเอกสารชนิดต่างๆ ได้ โทรสารหรือส่งแฟกซ์ได้ ซึ่งถ้ามันทำได้ก็จะทำให้การใช้งานเครื่องปริ้นเตอร์ในสำนักงานสามารถที่จะตอบโจทย์ได้เป็นอย่างดี และทำให้คุ้มค่ากับเงินที่เราได้ลงทุนเลือกซื้อไปอีกด้วย

สรุป

ฉะนั้นแล้วในการเลือกเครื่องปริ้นให้มันเหมาะสมกับการใช้งานนั้น สิ่งที่สำคัญที่สุดเราก็จะต้องดูด้วยว่างบประมาณที่เรามีอยู่นั้นมันสามารถที่จะตอบโจทย์กับเครื่องปริ้นเตอร์รุ่นไหนบ้าง เพราะในแต่ละรุ่นนั้นก็จะมีความแตกต่างกันออกไป ซึ่งในแต่ละรุ่นก็จะไม่เหมือนกัน ดังนั้น ไม่ว่าเราจะมีเงินเท่าไร จะมากหรือน้อย สุดท้ายแล้ว เราก็จะต้องเลือกเครื่องปริ้นที่มันโอเคกับงานที่เราทำอยู่นั่นเอง เพราะถ้ามันโอเคทุกอย่างที่เราได้จัดทำมันก็จะอำนวยความสะดวกให้เราได้มากยิ่งขึ้นด้วย