3 วิธีป้องกันไม่หัวพิมพ์ปริ้นเตอร์อุดตัน


3 วิธีป้องกันไม่หัวพิมพ์ปริ้นเตอร์อุดตัน

3 วิธีป้องกันไม่หัวพิมพ์ปริ้นเตอร์อุดตัน

เมื่อเรากำลังที่จะพิมพ์งาน แล้วชิ้นงานได้ถูกพิมพ์ออกมา มีเส้นอยู่บนวัตถุที่เราสั่งพิมพ์ออกมา ก็หมายความว่าเครื่องพิมพ์ของเราก็อยู่ในสภาวะหัวพิมพ์อุดตัน มันจะทำให้ชิ้นงานของเราออกมาไม่มีประสิทธิภาพ ในกรณีแบบนี้มีวิธีเดียวก็คือเราก็จะต้องทำความสะอาดหัวพิมพ์ของเรา โดยก็มีมากมายหลากหลายวิธีด้วยกัน ที่จะทำให้เครื่องพิมพ์ของเราไม่อุดตัน แต่ถ้ามันเกินจะเยียวยาแล้วทางที่ดีเราควรที่จะเปลี่ยนหัวหมึกจะดีกว่า หรือ เปลี่ยนเครื่องพิมพ์จะดีกว่า เพราะบางทีถ้าซ่อมหรือล้างหัวพิมพ์ก็อาจจะไม่คุ้มค่า

วันนี้เรามาแนะนำ 3 วิธีการป้องกันไม่ให้หัวพิมพ์ปริ้นเตอร์ของเราอุดตัน

3 วิธีการป้องกันไม่ให้หัวพิมพ์อุดตัน

  1. การดูแลหัวพิมพ์ปริ้นเตอร์ให้พร้อมใช้งานและมีความสะอาดอยู่เสมอ

การรักษาความสะอาดของเครื่องพิมพ์หรือปริ้นเตอร์ต่างๆ มันก็จะเป็นอีกหนึ่งสิ่งที่จะช่วยทำให้หัวพิมพ์ของเราไม่อุดตันได้ เพราะหลักๆ แล้วถ้าเครื่องปริ้นของเรามีความสะอาดอยู่ตลอดเวลา โอกาสที่สิ่งสกปรกต่างๆ จะเข้าไปที่หัวพิมพ์ก็จะยากมากยิ่งขึ้น ในยุคนี้หลายๆ เครื่องปริ้นก็มีโหมดในการทำความสะอาดหัวน้ำหมึก เราก็ควรที่จะต้องทำความสะอาดทุกครั้งด้วยเพื่อที่จะได้พิมพ์ชิ้นงานออกมาได้มีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น นอกจากนี้ ในการปริ้นงานอย่างน้อยอาทิตย์ละหนึ่งครั้ง ก็ป้องกันหัวหมึกตันได้เหมือนกัน เพราะบางคนซื้อเครื่องปริ้นมาก็ไม่ค่อยได้ใช้งาน มันก็จะทำให้หัวหมึกของเราตันได้ เพราะการที่เราปริ้นงานอย่างน้อยอาทิตย์ละหนึ่งครั้งมันก็จะช่วยทำให้หัวหมึกของเราทำงานได้อย่างดีและมีประสิทธิภาพ สามารถที่จะทำการตรวจเช็คความพร้อมของน้ำหมึกได้อีกด้วย ทำให้งานพิมพ์ของเราออกมาดูดีอยู่เสมอ

  1. การเปลี่ยนตลับน้ำหมึก

เมื่อเครื่องพิมพ์แจ้งว่าหมึกกำลังจะหมด หลายๆ คนก็มักจะเจอกับปัญหาเหล่านี้เยอะมากจริงๆ แต่บางคนก็จะปล่อยผ่านไป เพราะการที่เราปล่อยให้เครื่องปริ้นทำงานในระหว่างที่น้ำหมึกหมด มันก็อาจจะทำให้หัวพิมพ์ของเราเกิดความเสียหายได้ ฉะนั้นการที่เราทำตามคำแนะนำที่คู่มือให้มาอย่างครบถ้วน ผมก็เชื่อนะครับว่าหัวหมึกเครื่องปริ้นของเราก็จะไม่พังอย่างแน่นอน เพราะตามปกติแล้วการออกแบบเครื่องปริ้นมา ก็น่าจะทำหัวหมึกมาดีอยู่แล้ว นอกจากหัวพิมพ์จะเกิดความเสียหายแล้ว ความร้อนที่หัวพิมพ์มันก็จะเพิ่มมากยิ่งขึ้น เพราะว่าน้ำหมึกมันไม่เข้ามาหล่อเลี้ยง ซึ่งก็อาจจะส่งผลทำให้เครื่องปริ้นเตอร์ของเราเกิดความเสียหายที่เราไม่สามารถจะคาดคิดได้ เมื่อเราเห็นหมึกหมด เราก็ควรที่จะต้องรีบไปซื้อน้ำหมึกมาเติมได้เลยเพื่อเป็นการยืดอายุการใช้งานของเครื่องปริ้นและหัวน้ำหมึกให้อยู่กับเราไปนานๆ ได้เช่นกัน

  1. ไม่ควรถอดตลับน้ำหมึกออกเมื่อไม่ได้ใช้งานเครื่องปริ้น

หลายๆ คนอาจจะสงสัยว่า ถ้าหากเราไม่ได้ใช้งานเครื่องปริ้นไปนานๆ ในการจัดเก็บเครื่องปริ้นรวมถึงน้ำหมึกที่อยู่ในเครื่องเราจะต้องทำอย่างไรบ้าง ถ้าหากเราถอดตลับน้ำหมึกออกก็อาจจะส่งผลทำให้เครื่องปริ้นของเราเกิดหัวน้ำหมึกอุดตันได้เหมือนกัน ในการที่เราถอดตลับน้ำหมึกออกไปมันก็จะส่งผลทำให้อากาศที่อยู่จากภายนอกเข้าไปในเครื่องพิมพ์ได้ เมื่ออาการเข้าไปมันก็อาจจะทำให้หัวน้ำหมึกที่เครื่องปริ้นก็อาจจะเกิดสภาวะอุดต้นได้ ทางที่ดีถ้าเราจะเก็บเครื่องปริ้นเมื่อไม่ได้ใช้งานนานๆ เราก็ควรที่จะต้องเก็บโดยแบบไม่ถอดตลับน้ำหมึกออกนะครับ เพื่อเป็นการยืดอายุการใช้งานและทำให้หัวน้ำหมึกยังสามารถใช้งานได้ดีและมีประสิทธิภาพและที่สำคัญมันก็จะทำให้ไม่อุดตันได้อีกด้วย


3 วิธีป้องกันไม่หัวพิมพ์ปริ้นเตอร์อุดตัน

สรุป การดูแลรักษาเครื่องปริ้น

การที่จะทำให้เครื่องปริ้นของเรามีการใช้งานได้ดีและมีความปกติมันก็จะช่วยทำให้งานพิมพ์ของเรามีประสิทธิภาพเพิ่มมากยิ่งขึ้น ทำให้เวลาเราพิมพ์เอกสารหรือชิ้นงานต่างๆ ก็จะทำให้มีคุณภาพออกมาดี มีสีที่สดใส และตอบโจทย์กับการใช้งานในด้านต่างๆ ได้เป็นอย่างดีอีกด้วย นับได้ว่าการดูแลรักษาเครื่องปริ้นด้วยวิธีที่เราแนะนำทั้งสามวิธีผมคิดว่าก็ไม่ใช่เรื่องที่ยากอะไรมาก ถ้าเราทำได้ เครื่องปริ้นของเรา รวมถึงหัวน้ำหมึกก็จะมีคุณภาพที่ดี นอกจากนี้ หลายๆ คนก็ชอบที่จะเอาน้ำหมึกยี่ห้ออื่นมาใช้ ข้อนี้ไม่แนะนำให้ใช้นะครับ เพราะบางทีมันอาจจะส่งผลเสียต่อหัวน้ำหมึกของเราก็ได้ ควรที่จะเลือกซื้อยี่ห้อใครยี่ห้อมันจะดีกว่า แถมยังจะทำให้เราได้น้ำหมึกแท้ๆ จากโรงงานทำให้ชิ้นงานที่พิมพ์ออกมามีความสวยงามและมีความสมบูรณ์ได้มากที่สุด